Cải thiện nguồn nước sạch hiệu quả bằng những sáng chế hay nhất

919
Cải thiện nguồn nước sạch

Làm thế nào để cải thiện nguồn nước sạch từ nước bẩn, nước nhiễm phèn…hiệu quả Công nghệ cải thiện nguồn nước sạch vẫn đang được phát triển; nhằm giúp bà con vùng miền giáp biển có thể lọc nước nhiễm phèn; để đưa vào sử dụng và phát triển nông nghiệp. Đặc biệt là các bà con vùng giáp biển tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng; trong khi tỉ lệ nước mặn, nước nhiễm phèn sâm lấn ngày càng sâu vào đất liền.

Mặc dù đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm lọc và chuyển hóa nước nhiễm phèn thành nước lọc tinh khiết. Nhưng khả năng ứng dụng thực tế chưa cao, nhiều vùng miền ven biển vẫn chưa tiếp cận với nước sạch.

Cải thiện nguồn nước sạch

Tinh khiết hoá nước nhiễm phèn

Vừa bảo tồn các tính năng, vừa khắc phục các hạn chế của bể lọc; thiết bị lọc TĐC do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Long An) đã được Sở chuyển giao tới gần 30 đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Đây là công nghệ xử lý nước lấy từ nguồn nước ngầm và cả nước mặt; khử phèn sắt, mangan, asen, khử mùi và hàm lượng chất rắn lơ lửng (cặn). Đặc biệt, thiết bị lọc TĐC dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước.

Cải thiện nguồn nước sạch

Thiết bị trên được tiến hành nghiên cứu từ năm 2007, đến năm 2010 công nghệ lọc này bắt đầu được chuyển giao. Đầu năm 2016, 2 hệ thống xử lý nước sinh hoạt và nước tinh khiết; đã được bàn giao tại huyện Cần Đước và huyện Đức Huệ (Long An).

Mô hình trên đã cung cấp nước cho Trường Tiểu học Long Hựu Đông 1 (huyện Đức Huệ) đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT, công suất 1m3/giờ; và cung cấp nước uống tinh khiết đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT; công suất 70 lít/giờ. Kinh phí đầu tư là hơn 89 triệu đồng. Mô hình xử lý nước sinh hoạt cho trạm cấp nước ấp Đình, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước; nhằm phục vụ nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn 02:2009/BYT có công suất 8-10m3/giờ, giá gần 130 triệu đồng.

Máy lọc nước biển, nước bẩn thành nước sạch

Tại Quảng Trị, với mong muốn giúp người dân vùng lũ có nguồn nước sạch; đặc biệt vào mùa mưa lũ, hạn hán, em Lê Văn Nhật Linh, lớp 9A, Trường THCS Hải Sơn, huyện Hải Lăng; đã mày mò tìm hiểu và sáng chế thành công chiếc máy lọc nước biển thành nước ngọt, nước bẩn thành nước sạch.

Cải thiện nguồn nước sạch

Tính năng

Thiết bị sử dụng nhiều nguồn năng lượng như: Năng lượng khí xả từ động cơ tàu thủy, năng lượng mặt trời, điện, chất đốt hữu cơ, vô cơ… Mục đích là để lọc sạch nước, diệt khuẩn triệt để, loại bỏ tạp chất, đem lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng.

Cấu trúc bình

Thiết bị trên có cấu tạo gồm một bình chứa nước mặn (hoặc nước bẩn); bình chứa nước được sơn màu đen để hấp thụ năng lượng mặt trời tốt hơn; một phễu ngưng tụ được gắn phía trên bình chứa nước. Phía bên dưới bình chứa nước là buồng hồi lưu khí xả từ động cơ tàu thủy.

Trên bình chứa nước còn có gắn điện trở nhiệt đốt nóng và cảm biến nhiệt độ; các thiết bị cảm nhận và chấp hành này được điều khiển bởi một bộ điều khiển nhiệt độ. Ngoài ra còn có một chiếc quạt giải nhiệt dàn ngưng tụ; mục đích là để làm mát, tăng hiệu suất ngưng tụ. Các đường ống được nối chung giữa dàn ngưng tụ; và phễu ngưng tụ để đưa nước sạch hay nước ngọt sau khi chưng cất ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động dùng nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Đối với nguồn năng lượng khí xả từ động cơ tàu thủy, nước mặn được đưa vào bình chứa; lúc này khí xả từ động cơ tàu thủy được cấp vào buồng hồi lưu khí xả. Nhiệt lượng từ khí xả làm cho không khí bên trong buồng thủy tinh và nước trong bình chứa được sấy nóng; làm cho nước biển bốc hơi, hơi nước sẽ được ngưng tụ ở phễu và giàn ngưng tụ. Nước sau khi ngưng tụ sẽ theo đường ống dẫn ra ngoài là nước ngọt; bởi vì các tinh thể muối không bay hơi và được giữ lại trong bình chứa…

Đây là một trong những sản phẩm được đánh giá cao và Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị năm 2016” đã trao giải Nhì cho sáng chế hữu ích này.

Nguồn: Dwrm.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *