Cách phòng tránh lây nhiễm Covid 19 khi di chuyển bằng ô tô

1,214
Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 khi di chuyển bằng ô tô

Việc đảm bảo an toàn và phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 đối với những tài xế lái xe ô tô trong thời gian dịch bệnh bùng phát trở lại cần được thực hiện nghiêm túc.

Mọi người cần phải tuân thủ các quy tắc về khoảng thời gian để ngăn chặn và tránh sự lây lan của Covid-19; nhưng trên thực tế nhu cầu di chuyển của mọi người chỉ có thể được hạn chế ở mức thấp nhất. Vì vậy, bất cứ ai có nhu cầu di chuyển; sử dụng các phương tiện giao thông như taxi; xe bus thường xuyên đều phải trang bị các kỹ năng an toàn.

Luôn sử dụng khẩu trang để đề phòng dịch bệnh kể cả khi đi ô tô. Bạn nên sử dụng khẩu trang đủ tiêu chuẩn do Bộ Y tế khuyến cáo. Đeo đúng cách, che mũi và miệng, áp sát vào mặt. Covid-19 lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người mang mầm bệnh khi người bệnh hắt hơi những giọt nước bọt. Không đưa tay lên mắt, mũi hoặc miệng. Nếu bạn ho hoặc hắt hơi; hãy che mũi và miệng bằng khăn ăn, miếng đệm khuỷu tay và vải. . .

Sát khuẩn sau khi chạm vào cửa xe

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 khi di chuyển bằng ô tô

Cân nhắc sử dụng khăn lau tẩm cồn để khử trùng bề mặt hoặc dùng dung dịch sát trùng tay chứa ít nhất 60% cồn sau khi chạm vào các chi tiết nhiều người cùng tiếp xúc. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây ngay khi có thể. Hạn chế chạm vào các chi tiết bên trong xe. Nguồn gây bệnh có thể tồn tại trên các bề mặt trong xe hơi; đặc biệt là những vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa; vô lăng, hệ thống giải trí…

Giữ khoảng cách an toàn với người đi cùng xe

Ưu tiên sử dụng phương tiện cá nhân thay vì phương tiện công cộng khi dịch bùng phát Theo khuyến cáo, khoảng cách tối thiểu để tránh lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp là 2 mét. Khi di chuyển; hãy hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện công cộng như xe bus; xe khách… Ưu tiên sử dụng ô tô cá nhân hoặc taxi gia đình để tránh tiếp xúc với nhiều người.

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 khi di chuyển bằng ô tô

Lấy gió ngoài và mở cửa kính xe

Cải thiện thông gió trong xe nếu có thể. Việc mở cửa kính xe sẽ tạo ra một không gian thoáng đãng; hạn chế bị lây nhiễm trong môi trường kín. Còn nếu sử dụng điều hòa; hãy chọn chế độ lấy gió ngoài.

Vệ sinh xe sạch sẽ

Xe cần được vệ sinh thường xuyên; đặc biệt tại các chi tiết thường xuyên tiếp xúc. Vệ sinh xe là việc làm cần thiết để tạo môi trường sạch sẽ; đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Nên dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh các chi tiết bên trong; đặc biệt là vô lăng; cần số, khung cửa/tay nắm, cửa sổ; nút điều khiển nhiệt độ/radio và khóa dây an toàn…

Nếu từng đi qua những vùng nghi ngờ là ổ dịch thì cần tiến hành khử khuẩn ngay lập tức toàn bộ phương tiện. Đồng thời tự cách ly; theo dõi sức khỏe; khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Điều quan trọng nữa là luôn theo dõi tình hình sức khỏe của những thành viên trên xe. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có các dấu hiệu ho, sốt bất thường.

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 khi di chuyển bằng ô tô

Điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe

Việc sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại trong không khí đối với hành khách trong xe; nhất là đối với vi rút corona. Hạn chế chở động vật trên xeVi rút corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C; nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng; corona cũng rất khó lây lan. Như vậy, để hạn chế tối đa vi rút corona; người đi ô tô nên để nhiệt độ điều hòa trên 25 độ C; không bật điều hòa quá lạnh.

Vi rút corona gồm nhiều chủng vi rút khác nhau; thường gặp ở động vật. Vì vậy, trong mùa dịch bệnh đang hoành hành không nên chở theo động vật hay vật nuôi như chó, mèo… trên xe để tránh nguy cơ lây nhiễm./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *