Apple không tặng kèm tai nghe nữa: Fan Android cũng phải lo lắng!

1,128
Theo thông tin mới nhất của “đồng nghiệp” Ming Zhiguo, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ không được bán kèm với EarPods miễn phí. Khẳng định của nhà phân tích nhiều lần dự đoán các biện pháp của Apple rằng chiến lược mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán AirPods, vốn ngày càng quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh của Apple. Nếu thông tin này là chính xác, iPhone 12 sẽ là chiếc iPhone đầu tiên không bao gồm tai nghe miễn phí. Nếu dự đoán này thành hiện thực, không chỉ iFan mà các fan Android cũng phải lo lắng.

Tại sao ư? Đầu tiên, hãy cùng nhìn lại sự kiện đi kèm với khởi đầu của AirPods: Apple khai tử cổng tai nghe trên iPhone 7. Bước đi này của Apple đã tạo ra một “scandal” nhỏ trong cộng đồng người dùng smartphone trên toàn cầu. Trong lúc người dùng than phiền vì trải nghiệm iPhone trở nên bất tiện hơn, Apple thẳng thừng tuyên bố mình “dũng cảm”.

Các đối thủ không bỏ qua cơ hội

android

Các hãng Android không bỏ qua sự kiện này. Google, Samsung và OnePlus; (thương hiệu cao cấp của BBK, tập đoàn sở hữu OPPO, Vivo và Realme); đều đăng tải các mẩu quảng cáo mỉa mai đối thủ của mình. Cho đến tận Galaxy Note9 – tức là 3 năm sau, Samsung vẫn không bỏ qua cho Apple; vẫn đem cổng tai nghe vào quảng cáo chê cười người dùng iPhone.

Nhưng đến cuối cùng, điều gì đã xảy ra? Chỉ trong vòng 1 năm, Google và gần như toàn bộ các nhà sản xuất Trung Quốc (Huawei, Xiaomi); đều đã loại bỏ cổng tai nghe khỏi smartphone đầu bảng. 1 năm tiếp theo, đến lượt OnePlus tham gia trào lưu. Tháng 8/2019, Samsung vén màn chiếc Galaxy Note10 không có cổng tai nghe; đồng thời âm thầm xóa bỏ quảng cáo cũ.

…và sau đó, họ sẽ học theo Apple.

Với thị phần chỉ bằng 1/5 smartphone Android; Apple đơn giản chỉ là kẻ khởi đầu cho cái chết của cổng tai nghe. Chính các hãng Android mới là kẻ đã thực sự giết chết cổng kết nối quen thuộc này. Điều này có ý nghĩa gì với quyết định loại bỏ EarPods khỏi iPhone 12 sắp tới? Câu trả lời: nếu để ý, bạn sẽ thấy Apple thường là kẻ đi trước thách thức người dùng. Một khi các nhà sản xuất Android nhận ra hành vi này không gây thiệt hại gì cho Táo, họ sẽ ngay lập tức làm theo.

android

Ví dụ: iPhone XS là mẫu smartphone đầu tiên của Apple không được tặng kèm dongle chuyển từ Lightning sang 3.5mm. Huawei và OnePlus sau đó cũng loại bỏ linh kiện này khỏi P30 và OnePlus 7. Apple dùng ốc 5 cạnh trên iPhone để hạn chế khả năng sửa chữa máy, Huawei và nhiều nhà sản xuất khác cũng lập tức làm theo. Apple đưa ống kính camera ra khỏi thân máy, smartphone Android sau đó cũng chẳng ngại ngần đưa bộ phận này ra ngoài.

Apple là kẻ khởi đầu, chứ không phải kẻ duy nhất thực hiện những bước đi thách thức người dùng như Android

Hiện tượng này không chỉ có trên smartphone. Nếu một ngày bạn bỗng dưng phát hiện ra chiếc laptop Xiaomi hay Huawei của mình; không thể nâng cấp RAM, hãy trách thêm cả Apple. Chính công ty của Steve Jobs là kẻ đầu tiên áp dụng rộng rãi thiết kế hàn chết RAM; vào bo mạch PC, ngăn chặn hoàn toàn khả năng nâng cấp của người dùng.

Vậy nên, nếu thông tin của Ming Chi-Kuo là chính xác, người dùng smartphone trên toàn cầu; sẽ cần phải lo lắng, cho dù họ là iFan hay fandroid. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người lên tiếng phản đối bước đi của Táo; nhưng rồi doanh số iPhone vẫn sẽ cao ngất ngưởng, và rồi các hãng Android; vẫn sẽ cho mình quyền làm theo những bước đi tranh cãi của Apple.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *